วันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2552

วิตามินบี 6

วิตามินบี6

เป็นผลึกไม่มีสี ละลายได้ทั้งในน้ำและแอลกอฮอล์ ทนต่อกรด ถูกสลายได้ด้วยด่างและแสงอัลตราไวโอเลต วิตามินนี้ มักรวมอยู่กับโปรตีนและอยู่ในรูปแอลกอฮอล์ หรือไพริดอกซิน แอลดีไอด์หรือ Pyridoxal แต่มีไพริดอกซินน้อย การดูดซึมของวิตามิน บี 6 ร่างกายจะดูดซึมวิตามิน บี 6 จากอาหารได้เร็วที่ลำไส้เล็กส่วนต้น เมื่อเข้าไปในร่างกายจะเปลี่ยนเป็น Coenzyme ในรูป Pyridoxal Phosphate ที่เหลือจะ ถูกขับถ่ายออกทางปัสสาวะ และไม่เก็บสะสมไว้ที่ตับ


ประโยชน์

จำเป็นสำหรับการใช้คาร์โบไฮเดรท กรดอะมิโนและกรดไขมันในร่างกาย
ช่วยในการเปลี่ยน Tryptophan เป็น Niacin
จำเป็นสำหรับสุขภาพผิวหนังและระบบประสาท ช่วยป้องกันโรคผิวหนัง ในผู้ใหญ่
มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปรับระดับน้ำตาลในเลือด ในกรณีที่ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำกว่าปกติ
.....และได้รับอินซูลินเข้าไป จะทำให้คนไข้ หมดสติ แต่ถ้าร่างกายมีวิตามิน บี 6
.....ในเลือดมากเพียงพอจะช่วยพยุงอาการคนไข้ไว้ครู่หนึ่ง
จำเป็นสำหรับการเผาผลาญโปรตีนและไขมันในร่างกาย
จำเป็นสำหรับการสร้าง Antibodies และเม็ดเลือดแดง
ช่วยเปลี่ยน Glycogen ในตับและกล้ามเนื้อให้เป็นพลังงานจะสะดวกขึ้นถ้ามี วิตามิน บี 6
จำเป็นสำหรับการสังเคราะห์ DNA และ RNA

แหล่งอาหาร

พบมากในตับ เนื้อสัตว์ นม ถั่ว ข้าวซ้อมมือ กล้วย มะเขือเทศ

อันตรายจากการขาดวิตามิน

ความผิดปกติของระบบประสาท เช่น เกิดอาการหงุดหงิด สับสน ขวัญอ่อน
....และอาการชาตามมือและเท้า
ผื่นแผลที่ผิวหนังลักษณะเหมือนการขาดไนอะซิน
พบอาการโลหิตจาง


อันตรายจากการได้รับวิตามินเกิน
ไม่พบอาการพิษ แต่หากได้รับขนาดสูง(2-6 กรัม/วัน)ติดต่อกันหลายเดือน จะมีอาการทางประสาทคือ เดินลำบาก มือชาและควบคุมได้ยาก ประสาทสัมผัสบางอย่างเสียไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น