วันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2552

วิตามินบีรวม

วิตามิน บี รวม

เป็นกลุ่มของวิตามินที่มีความจำเป็นต่อเส้นประสาท

และความสมบูรณ์ของอวัยวะ ต่าง ๆ ซึ่งประกอบด้วยวิตามิน บี 1, บี 2,

ไนอะซีน, แพนโทธีนิก แอซิด, บี 6, บี 12, โฟลิก แอซิด, ไอโนซิทอล

และโคลีน วิตามิน บี รวม เหมาะสำหรับการบำรุงสุขภาพของผิว ผม สายตา

ตับ และยังมี ประโยชน์อย่างมากในการรักษาความผิดปกติของเส้นประสาท

ความเคร่งเครียดในชีวิตประจำวันทำให้ ร่างกายต้องการวิตามิน บี มากยิ่งขึ้น

วิตามิน บี 1 (ไธอะมีน) มีความจำเป็นในการสร้างสารสื่อสัญญาณประสาท

และมีความจำเป็นต่อสุขภาพของระบบประสาท อาการรู้สึกสับสนเป็นอาการของ

การขาดวิตามิน บี1

วิตามิน บี 2 (ไรไบฟลาวิน) ป้องกันการเกิดสิว และเป็นปัจจัย

สำคัญของการหายใจระดับเซลล์ ช่วยในการมองเห็น ช่วยบำรุงผิวหนัง ผม

และ เล็บ มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ต่าง ๆ

วิตามิน บี 3 (ไนอะซิน) เป็นวิตามินที่เกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาทางชีวเคมีมาก

กว่า 50 ปฏิกิริยา ช่วยในการรักษาอาการเครียดและซึมเศร้า

ช่วยเสริมการไหลเวียนของเลือด บรรเทาอาการปวดไมเกรน ผู้ที่รับประทาน

น้ำตาลทรายขาวมาก ๆ จำเป็นต้องได้ รับวิตามิน บี 3 มากเป็นพิเศษ

วิตามิน บี 5 (แพนโทธีนิก แอซิด) เป็นสารที่พบอยู่ในเซลล์และมีความจำเป็น

ต่อปฏิกิริยาชีวเคมี ช่วยในการทำงานและการสร้างฮอร์โมนของต่อมหมวกไต

ในการบรรเทาอาการเครียด

วิตามิน บี 6 (ไพริดอกซิน) มีความจำเป็นต่อการทำงานของสมอง

ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ควบคุมสมดุลของเกลือแร่ในร่างกาย การย่อยอาหาร

การดูดซึมของไขมันและโปรตีน การสร้างระบบภูมิต้านทานในร่างกาย

วิตามิน บี 12 (ไซอะโนโคบาลามิน) มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของ

เซลล์ต่าง ๆ ป้องกันการถูกทำลายของเส้นประสาท ช่วยในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์

ประสาท โฟลิก แอซิด ทำงานร่วมกับวิตามิน บี 12 ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง

บรรเทาอาการหมดแรง หงุดหงิดง่าย ปวดศรีษะ อาการหลงลืม บรรเทาอาการทาง

ประสาท โคลีน ช่วยในการสร้างสารอะเซทิลโคลีน ซึ่งเป็นสารสื่อสัญญาณ

ประสาทที่สำคัญในสมองที่ใช้ในการเก็บความทรงจำ ไอโนซิทอล ช่วยใน

ปฏิกิริยาชีวเคมีของไขมันทำให้ใช้ไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด ช่วยในการเสริมอาหารให้แก่สมอง

ไบไอติน ช่วยในการสร้างพลังงาน การเจริญเติบโต และการสร้างกรดไขมัน

ในร่างกายรับประทานอาหารอะไรจึงจะได้วิตามินบีข้าวซ้อมมือ หรือข้าวแดง

ข้าวโอ๊ต เนื้อหมู ตับ ถั่ว รำข้าว และยีสต์ เครื่องใน เช่น ตับ ไต (เซี่ยงจี๊)

หัวใจวัว, ไตวัว น้ำนม นมเปรี้ยว (โยเกิร์ต)ผักใบเขียว และ ปลา,

เนื้อกระต่าย, ไก่งวง, ไก่เนื้อ ปลาทูน่า แป้งสาลี่ที่บดทั้งเมล็ด

เมล็ดในดอกทานตะวัน, ถั่ว และยีสต์วิตามิน บี แม้จะพบมากในข้าว

แต่ปัจจุบันข้าวที่เรารับประทานอยู่เป็นประจำมักเป็นข้าวที่ถูกขัด จนขาวไม่มี

วิตามิน บี เหลืออยู่ ประกอบกับการรับประทานน้ำตาลทรายขาวเป็นประจำ

จึงทำให้วิตามินบี ที่มีอยู่ในร่างกายถูกใช้หมดไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นในวัยที่ต้องใช้

สมองมากเป็นพิเศษจึงควรเอาใจใส่ ในเรื่องสุขภาพควบคู่ไปกับการศึกษา

การรับประทานข้าวกล้อง และน้ำตาลทรายที่ไม่ขัดสีจะช่วยเพิ่มวิตามินบี

ให้แก่ชีวิตประจำวันได้

ข้อมูลจาก : เอกสารทางการแพทย์ โรงพยาบาลเทพธารินทร์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น